Techpal Onion: Gia vị của yêu thương

Hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đều cảm nhận được sự náo nức rộn ràng cùng những ấm áp yêu thương mỗi khi nhắc đến “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Đó là những hương vị đặc trưng của Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc. Và hành tím (còn gọi là hành khô, hành củ) là một gia vị đặc biệt quan trọng khi xuất hiện cả trực tiếp (là một món ăn kèm, “dưa hành”) và gián tiếp (là một phần nguyên liệu làm nhân bánh chưng).

Hành tím không chỉ xuất hiện trong dịp lễ tết, mà còn là thành tố trong mỗi bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt Nam, giản dị mà rất đỗi thân quen. Đó là một loại gia vị khiến món ăn dậy mùi hơn, gia giảm tạo hương vị đặc trưng của món ăn, thể hiện phong cách riêng của mỗi người đầu bếp. Có thể kể đến như hành tím dầm chua ngọt, hành tím thái lát chấm muối, hành tím thái lát phi mỡ, bột hành tím tẩm ướp món ăn, …

Hình ảnh các sản phẩm từ hành tím

Hành tím chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin B6, Biotin, axit folic, chromium, canxi và chất xơ tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra không thể không kể đến 10 công dụng thần thánh như: Cải thiện sức khoẻ tim mạch, điều trị các vấn đề về hô hấp, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa ung thư, kháng viêm và chống nhiễm trùng, tốt cho gan, ngừa thiếu máu, hạ sốt và giảm cảm cúm, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, khử mùi và xua đuổi côn trùng.

“Tôi sinh ra ở một làng ngoại thành Hà Nội có truyền thống trồng rau, được ăn nhiều loại hành song thú thật, không có loại nào thơm ngon bằng hành tím của người Khơ-me ở Vĩnh Hải (Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Đây là loại hành trồng trên cả đất cát và đất thịt. Hành trồng trên đất cát ít tím hơn so với hành tím trồng ở đất thịt, song vẫn rất thơm và có vị ngọt. Nếu uống rượu thuốc của đồng bào mà nhắm với món hành sống dầm dấm thì khó quên được. Đó còn chưa kể đến món hành ngâm trong mắm cá truyền thống, hành xào tôm, hành luộc…”

(Cảm nhận của nhà Dân tộc học PGS.TS. Vương Xuân Tình: https://tinhvuongxuan.wordpress.com/2019/12/13/hanh-tim-cua-nguoi-kho-me-o-vinh-hai/)

Hành tím được trồng ở nhiều địa phương, nhưng sự khác biệt nổi trội về hương vị (qua cảm nhận người dùng) và chất lượng (được đo đếm bằng khoa học công nghệ) thì phải kể “Hành tím Vĩnh Châu”, một đặc sản nổi bật của tỉnh Sóc Trăng. Hành tím được trồng ở 07/10 xã, phường của huyện Vĩnh Châu, chiếm 93% tổng diện tích đất chuyên màu, lúa – màu ở Vĩnh Châu. Diện tích trồng hành lên đến 6.500ha, với năng suất gần 20 tấn/ha. Canh tác hành tím là một hoạt động trồng trọt truyền thống và góp phần tạo thu nhập cho người dân nơi đây.

Hình ảnh ruộng hành và khi thu hoạch

Hành tím Vĩnh Châu có những đặc điểm được mô tả qua cảm quan và vị giác có sự khác biệt so với củ hành tím của các vùng khác trong nước: có màu tím hoặc đỏ nhạt, vỏ lụa mượt, củ hình tròn và hơi thon, có vị cay nồng nhưng mùi không hắc. Sau khi thu hoạch và được phơi khô, hành có thể tồn trữ tự nhiên trong một khoảng thời gian dài lên đến 6 tháng, không dùng bất cứ một chất bảo quản nào mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Những đặc điểm đặc thù của hành tím Vĩnh Châu có được là do điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý phù hợp với sự phát triển của cây hành tím và kinh nghiệm đã được tích luỹ qua quá trình canh tác, chế biến của người dân địa phương. Với những lợi thế đó, sản phẩm hành tím Vĩnh Châu được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu ban hành theo Quyết định số 2665/QĐ-SHTT. Đây là cơ sở pháp lí quan trọng để các Doanh Nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Củ hành tím Vĩnh Châu tươi vừa thu hoạch

Hơn thế nữa, hành tím Vĩnh Châu còn  đậm  sắc màu văn hoá và ấm áp cảm xúc yêu thương. Hành tím là gia vị tạo nên món  ăn  ngon hơn, đậm đà hơn và cũng từ đó góp phần làm nên những bữa cơm ngon để mọi thành viên trong gia đình cùng quây quần, gần gũi, gắn kết tình cảm gia đình. Với những giá trị đối với sức khỏe, hành tím chính là món quà tình cảm sâu sắc gửi tới người thân thay ngàn lời chúc. Đó cũng là sự chia sẻ văn hoá ẩm thực, những thông điệp văn hoá vùng miền, dân tộc. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn trao tặng người thân sản phẩm từ hành tím Vĩnh Châu, chứa đựng trong màu tím thủy chung và vị cay nồng ấm của hành là tình cảm yêu thương, khát vọng đoàn tụ, lời chúc sức khỏe và sắc màu văn hóa phương Nam.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của việc thu mua, vận chuyển, của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, hành tím Vĩnh Châu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá thành tuột dốc khiến, người trồng hành gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ. Chính vì vậy, rất cần một hướng đi mới bền vững, lâu dài cho nguồn nông sản này.

Những ý nghĩa của hành tím Vĩnh Châu trong ẩm thực, sức khỏe, văn hóa, và mong muốn thực hiện sứ mệnh của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đã trở thành những động lực mạnh mẽ, thôi thúc TECHPAL Group đầu tư nhà máy sản xuất hành tím Vĩnh Châu mang thương hiệu TECHPAL Onion. Mục tiêu là đưa ra hướng đi bền vững, giải quyết khó khăn đầu  ra cho hành tím Vĩnh Châu, giúp bà con dân tộc Khmer và người dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định, tiếp tục duy trì, gìn giữ và phát huy loại nông sản  đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi này. TECHPAL Group muốn áp dụng tối đa những công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất hành tím Vĩnh Châu để tạo ra sự đa dạng loại hình sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, đồng thời giữ được các dưỡng chất quý giá trong củ hành, đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Thương hiệu TECHPAL Onion sẽ đưa hành tím Vĩnh Châu, món gia vị đậm văn hóa ẩm thực và giàu ý nghĩa sức khỏe, đến với thực khách trong nước và quốc tế.

THÔNG TIN NHÀ SẢN XUẤT:

TECHPAL Onion thuộc Tập đoàn TECHPAL Group

TECHPAL Group thành lập từ năm 2010, được UBND thành phố Hà Nội công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ. TECHPAL Group đã nghiên cứu phát triển và đăng ký sở hữu trí tuệ nhiều sản phẩm công nghệ có ứng dụng thực tiễn cao. Có thể kể đến như: Hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas TP-gas alarm, Hệ thống cảnh báo an ninh trực tuyến TP-Safe, Ipin- sản phẩm công nghệ sạc pin năng động đầu tiên tích hợp mã QR-Code, dự án năng lượng tái tạo điện mặt trời được đặt tại tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Kiên Giang.

Với hơn 200 nhân viên làm việc tại trụ sở Hà Nội và các chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Kiên Giang, TECHPAL Group đang từng bước tiến xa hơn trên con đường ứng dụng công nghệ với việc mở rộng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp chăn nuôi, chế biến nông sản.

Mục tiêu của chúng tôi là Doanh nghiệp khoa học công nghệ là áp dụng thế mạnh khoa học công nghệ để phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Trụ sở Hà Nội: số 50 Đặng Thùy Trâm, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Nhà máy TECPAL Onion: 20A An Dương Vương, Phường 10, Thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.

Website: http://techpal.vn

Email: info@techpal.vn

Điện thoại: 0243 793 8272

Fanpage: fb.com/techfarm.onion

(Ban biên tập)